Bảo quản lúa sau thu hoạch – kinh nghiệm trồng trọt

Recuva Pro Crack

Thóc, gạo chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên nếu không biết cách bảo quản lúa sau thu hoạch sẽ xuống chất lượng nhanh, ảnh hưởng đến giá trị sử dụng cũng như giá bán của thành phẩm cuối cùng.

Bài viết của maybamcovoi.com chỉ ra cho bà con những cách bảo quản lúa sau thu hoạch tốt nhất nhé!

Giá trị sử dụng của lúa gạo và cây lúa

Sản phẩm thu được từ cây lúa

Sản phẩm thu được từ cây lúa là hạt lúa. Sau khi xát bỏ lớp vỏ ngoài thu được sản phẩm chính là gạo và các phụ phẩm là cám và trấu. Hạt gạo thường có màu trắng, nâu hoặc đỏ thẫm, chứa nhiều dinh dưỡng.

Sản phẩm thu được từ cây lúa

Giá trị chính nhất của lúa gạo đầu tiên phải kể đến làm lương thực cho con người. Từ gạo ta dùng để chế biến  nhiều mặt hàng khác như bún, bánh, …

rơm, rạ

Những sản phẩm phụ của cây lúa như rơm, rạ, cám, … còn là thức ăn tốt cho chăn nuôi. Ví dụ: rơm, rạ được dùng để làm giá thể nuôi trồng những loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao. 

Bà con có thể đọc thêm: Quy trình trồng lúa theo tiêu chuẩn công nghệ cao với 3 bước!!

Giá trị dinh dưỡng của lúa gạo

giá trị dinh dưỡng của lúa

Trong lúa gạo có đầy đủ các chất dinh dưỡng như:

  • Tinh bột: Là nguồn chủ yếu cung cấp calo. 
  • Protein: Thường chiếm 7 – 9% trong hạt gạo.
  • Lipit: Phân bố chủ yếu ở lớp vỏ gạo.
  • Vitamin: vitamin nhóm B

=> Từ những dinh dưỡng có trong hạt gạo, nên lúa gạo được coi là nguồn thực phẩm có giá trị và cần phải có phương pháp bảo quản hữu hiệu.

Tham khảo: Lý do không nên bỏ lỡ máy xay lúa mini SIÊU HIỆN ĐẠI là gì?

Kiến thức bảo quản lúa sau thu hoạch

Vì sao phải bảo quản lúa sau thu hoạch đúng cách?

Trong quá trình bảo quản, hạt thóc thường bị một số hiện tượng: Nấm mốc, lên men, nhiễm sâu mọt… khi bị những hiện tượng trên chất lượng của thóc bị giảm, ảnh hưởng đến phẩm chất. Vì vậy bà con cần phải biết cách bảo quản sao cho đúng cách.

bảo quản lúa sau thu hoạch

Phương pháp bảo quản lúa sau thu hoạch 

Lúa mới thu hoạch có độ ẩm cao nên nếu không phơi, sấy kịp thời có thể nẩy mầm, lên men, nấm bệnh dễ phát triển làm giảm chất lượng hạt. Thông thường độ ẩm của lúa khi vừa thu hoạch từ 20- 25% nên sau khi thu hoạch cần phơi, sấy trong vòng 48 giờ để đảm bảo chất lượng gạo.

độ ẩm của lúa

Để bảo quản từ 2- 3 tháng phải đảm bảo độ ẩm của thóc khi cất giữ là 14 – 15%, nếu bảo quản từ 3 tháng trở lên thì thì độ ẩm cất giữ là 13-14%, nếu hơn 3 tháng thì độ ẩm tốt nhất là 12%.

Chi phí đầu tư máy móc phơi sấy còn cao với nhiều bà con nên chủ yếu các nông hộ vẫn dùng cách quen thuộc là phơi sấy trực tiếp dưới ánh mặt trời. Lưu ý của phương pháp này là bà con nên lót các tấm nilon trên mặt sân nhằm hạn chế tối đa tình trạng rơi vãi, hay gặp tình trạng trời mưa.

Bảo quản lúa sau thu hoạch

Lúa sau khi được phơi khô đến độ ẩm an toàn, bà con nên bảo quản trong các dụng cụ thích hợp, cất giữ ở nơi cao ráo, tránh bị ướt , hạn chế tình trạng hút ẩm ngược từ không khí vào hạt cũng như hạn chế sự xâm nhập của mối mọt và chuột cắn phá làm ảnh hưởng đến chất lượng như làm hạt gạo nát, tỷ lệ tấm cám nhiều.

Để giữ thóc được lâu mà vẫn đảm bảo chất lượng cần phơi thật khô, làm sạch hết tạp chất rồi mới đem bảo quản.

Giữ thóc trong chum, thùng phuy, thùng tôn, hòm gỗ hoặc trong bao chuyên dùng. Nơi cất trữ thóc phải khô ráo, thóc để cách tường và kê cao cách mặt đất 40 – 50cm để tránh hút ẩm. Nếu bảo quản trên 6 tháng thì cần phải phơi lại sau 5 tháng bảo quản để lấy lại ẩm độ 13%.

Quan tâm thêm : Tổng hợp các loại máy may miệng bao gạo cầm tay tốt nhất!

Hi vọng qua bài viết trên bà con nắm rõ hơn trong cách bảo quản lúa sau thu hoạch. Cảm ơn bà con luôn theo dõi những tin tức của Trâu Vàng

Tham khảo: Cẩm nang nông nghiệp: Thời gian thu hoạch lúa hợp lý!

máy xát gạo

Hiện nay, tại Trâu Vàng đang cung cấp các dòng máy xát gạo cho bà con với mức giá như sau:

  Máy xát gạo mini Máy xát gạo 1 chức năng Máy xát gạo 3 chức năng Máy xát gạo đỏ liên hoàn Máy chà bóng gạo 750 Máy chà bóng gạo 850
Giá 6.250.000 VNĐ LIÊN HỆ 8.700.000 VNĐ LIÊN HỆ 8.500.000 VNĐ 10.500.000 VNĐ

Hướng dẫn mua hàng tại Trâu Vàng

Xem thêm: Bảo quản lúa gạo sau khi thu hoạch đúng cách- Lưu giữ mùa màng bội thu !

 

Trả lời

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay