Cách trồng nấm rơm bằng xơ dừa

Cách trồng nấm rơm bằng xơ dừa

Xơ dừa là nguồn nguyên liệu giàu dinh dưỡng, bền vững cho những bà con trồng nấm. Trong bài viết này maybamcovoi.com sẽ hướng dẫn cho bà con cách trồng nấm rơm bằng xơ dừa.

Lợi ích của việc sử dụng xơ dừa để trồng nấm

Bà con trồng nấm có thể xem xét về việc sử dụng xơ dừa để làm chất  nền thay thế cho các  nguyên liệu truyền thống như mùn cưa, bông phế liệu,.. Bởi dưa dừa có thể đem lại cho bà con những lợi ích như:

Lợi ích về kinh tế 

Ở nước ta, xơ dừa được coi làm một loại rác thải nông nghiệp, bà con có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở những cửa hàng bán dừa. Thông thường thì bà con sẽ không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để mua xơ dừa, thậm chí là không tốn chi phí để có được. Việc sử dụng xơ dừa làm giá thể giúp bà con tiết kiệm được tối đa chi phí gieo trồng.Cách trồng nấm rơm bằng xơ dừa

Lợi ích về chất lượng cây trồng

Xơ dừa là loại nguyên liệu không độc hại mà nó còn có những đặc tính phù hợp cho sự phát triển của cây trồng. Đầu tiên là xơ dừa có tính kháng đối với nhiều loại bệnh phổ biến giúp cho cây phát triển mạnh khỏe, khả năng đậu quả thành công cao hơn.Cách trồng nấm rơm bằng xơ dừa

Bên cạnh đó thì xơ dừa cũng giữ nước vô cùng tốt, khi bà con ngâm vào nước, nó sẽ nở ra gấp 10 lần bình thường, bà con có thể sử dụng làm khối chất nên xơ dừa.

Cách trồng nấm rơm bằng xơ dừa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để thực hiện cách trồng nấm rơm bằng xơ dừa thì đầu tiên bà con cần chuẩn bị những vật liệu sau:

  • Meo nấm giống
  • Chất nền xơ dừa ( có thể tự làm bằng máy băm rơm rạ hoặc mua sẵn)
  • Thùng/ túi trồng nấmCách trồng nấm rơm bằng xơ dừa

Bước 2: Cấy meo giống

Bà con cần đảm bảo vệ sinh trước khi tiến hành bước này bằng cách vệ sinh , làm sạch mặt vật liệu, rửa tay sạch sẽ để tránh bị nhiễm khuẩn trong quá trình cấy.

Sau khi đã chuẩn bị xong chất nền, bà con cần để nguội để tránh làm chết các sợi nấm. Bà con cho chất nền xơ dừa vào thùng rồi sau đó trộn cùng với meo nấm, đây là cách dễ dàng nhất.Trồng nấm bằng xơ dừa

Sau khi đã trộn đều, bà con cho hỗ hợp chất nền vào túi trồng hoặc thùng đã chuẩn bị ở bước 1. Cấy meo nấm với tỷ lệ lớn hơn 20% vào chất nền xơ dừa ẩm ( nếu muốn nấm phát triển nhanh thì sử dụng chất nền có tỷ lệ khoảng 50% tổng thể)

Lưu ý: Bà con cần chú ý bước trộn meo nấm, nếu meo nấm phân bổ không đều có thể dẫn đến việc tế bào phát triển chậm và tạo cơ hội cho vi khuẩn có hại phát triển.

Tham khảo thêm: TOP 5 MÁY XAY XƠ DỪA MỚI NHẤT 2024

Bước 3: Ủ giá thể

Bước thứ 3 trong cách trồng nấm bằng xơ dừa chính là công đoạn đem hỗn hợp chất nền và meo nấm đi ủ. Ở bước này bà con đặt các túi hoặc các thùng trồng  vào nơi có ít ánh sáng, ẩm với nhiệt độ khoảng 18-25ºC. Thời gian này là thời gian cây nấm phát triển nhanh, nấm phát tán từ  mầm, phát triển qua giá thể và hấp thụ các chất hữu cơ. Khi nấm đã lan rộng khắp giá thể và bao phủ toàn bộ bề mặt thì bà con có thể thu hoạch.Trồng nấm bằng xơ dừa

Công cụ xử lý xơ dừa hiệu quả

Cách trồng nấm rơm bằng xơ dừa đem lại hiệu quả vô cùng cao, tuy nhiên nếu bà con lựa chọn địa chỉ cung cấp xơ dừa không uy tín có thể gặp tình trạng xơ dừa không được xử lý kỹ dẫn đến hàm lượng muối, hóa chất dư thừa trong xơ dừa sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như vấn đề về an toàn chất lượng sản phẩm.Máy xay xơ dừaA
Để hạn chế những rủi ro từ việc mua phải xơ dừa kém chất lượng bà con có thể sử dụng máy băm rơm làm nấm. Với những ưu điểm của máy giúp bà con đạt hiệu quả kinh tế cao:

  • Băm được đa dạng các loại phế phẩm nông nghiệp để làm phân bón hữu cơ, giá thể, đệm lót chuồng  sinh học,…
  • Nhiều mức năng suất phù hợp với nhu cầu sử dụng từng  gia đình năng suất cao nhất có thể lên đến 4000kg/ giờ, bà con có thể tiết kiệm tối đa thời gian và công sức.
  • Chủ động được nguyên liệu khi gieo trồng.

Bên trên Trâu Vàng đã hướng dẫn bà con cách trồng nấm rơm bằng xơ dừa. Để được hỗ trợ hoặc cần biết thêm các thông  tin về dụng cụ nông nghiệp, bà con có thể liên hệ hotline 0985.486.138 để được giải đáp.

Trả lời

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay