Trồng nấm rơm bằng xơ dừa như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay!

ủ rơm làm nấm

Quy trình trồng nấm rơm bằng xơ dừa như thế nào để đạt được năng suất cao? Bà con hãy cùng maybamcovoi.com tìm hiểu quay qua bài viết dưới đây nhé!

Xơ dừa là gì? Có trồng được nấm từ xơ dừa không?

Xơ dừa là phần được xé nhỏ từ vỏ trái dừa, đây là một loại phụ phẩm nông nghiệp có trọng lượng nhẹ. Bao gồm các sợi ngắn, tách ra từ các sợi dài hơn và có đặc điểm khô xốp, màu nâu vàng giống như rơm nên bà con có thể sử dụng xơ dừa để trồng nấm. Xơ dừa ngày nay được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp nhằm giúp cây trồng nhanh ra rễ.

Khi bà con sử dụng xơ dừa để trồng trọt, bà con nên lưu ý không nên chọn loại xơ dừa đã để lâu. Vì khi xơ dừa để quá lâu sẽ không còn dưỡng chất, làm cây trồng kém phát triển.

Công dụng và lợi ích khi trồng nấm rơm bằng xơ dừa

Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho nấm

Xơ dừa có khả năng kháng khuẩn tự nhiên, vì vậy trồng nấm rơm bằng xơ dừa giúp bảo vệ nấm khỏi các loại vi khuẩn có hại. Đồng thời giúp cung cấp được nhiều dưỡng chất cần thiết cho nấm phát triển ổn định, mang lại năng suất cao gấp 10 lần kích thước khi nấm ngâm nước.

Sử dụng làm chất nền trồng nấm

Bà con có thể tái sử dụng xơ dừa để làm chất nền cho nhiều vụ thu hoạch. Bởi khả năng phân hủy sinh học của xơ dừa giúp giải phóng các chất dinh dưỡng cần thiết để cải thiện chất lượng đất trồng. Từ đó nên đây là loại nguyên liệu phù hợp để bà con tiến hành trồng nấm rơm từ xơ dừa.trồng nấm rơm bằng xơ dừa

Các lợi ích khác khi trồng nấm rơm bằng xơ dừa

Khi trồng nấm rơm bằng xơ dừa, bà con còn có thể sử dụng xơ dừa trộn với chất hữu cơ để che chắn trên bề mặt đất trồng khi thời tiết quá nóng.  Điều này giúp quá trình trồng nấm hiệu quả hơn, mang lại năng suất cao cho nấm rơm.

Các bước trồng nấm rơm bằng xơ dừa hiệu quả

Bởi những lợi ích của xơ dừa như: có giá thành rẻ, là nguồn phụ phẩm có sẵn trong gia đình nên bà con có thể dễ dàng tìm kiếm loại nguyên liệu này để trồng nấm. Bà con có thể tham khảo các bước trồng nấm bằng xơ dừa hiệu quả, năng suất dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để trồng nấm

Ngoài nguyên liệu chính là xơ dừa, bà con cần chuẩn bị một số nguyên liệu như: meo nấm giống, thùng hoặc túi trồng để trồng nấm. Bà con lưu ý khi mua meo nấm giống cần lựa chọn những địa chỉ cung cấp meo nấm chất lượng, uy tín để nấm được phát triển tốt nhất.trồng nấm rơm bằng xơ dừa

Trong bước xử lý nguyên liệu trồng nấm, bà con có thể tham khảo dòng máy trộn mùn cưa làm nấm giúp tự động đảo, trộn đều nguyên liệu, giúp bà con tiết kiệm tối đa thời gian lao động:

Máy trộn mùn cưa làm nấm

Bước 2: Cấy nấm rơm

Trước khi tiến hành cấy nấm rơm, bà con cần làm vệ sinh bề mặt cũng như các vật liệu được sử dụng để trồng nấm. Tránh xảy ra hiện tượng nhiễm khuẩn trong quá trình cấy. Ngoài ra, bà con nên cho giá thể xơ dừa vào các thùng chứa sạch, đã được thanh trùng rồi mới trộn meo nấm vào chất nền để việc trồng nấm dễ dàng hơn.trồng nấm rơm bằng xơ dừa

Đối với bước này, bà con có thể tham khảo sử dụng sản phẩm lò hấp phôi nấm tự động với năng suất hấp từ 1200 – 3000 bịch/lượt/12 giờ. Từ đó giúp bà con tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn gây hại một cách dễ dàng.

Lò hấp phôi nấm

 

Sau khi trộn đều nguyên liệu, bà con tiến hành chuyển chất nền đã được cấy vào thùng trồng nấm với tỉ lệ tối thiểu là 20% meo nấm vào chất nền xơ dừa. Bà con lưu ý nên trộn đều meo nấm cùng với chất nền để meo nấm phân bố đồng đều, giúp nấm đảm bảo phát triển với tốc độ bằng nhau.

Bước 3: Ủ nấm

Bà con tiến hành đặt các thùng nấm được cấy vào các vùng tối ẩm, với nhiệt độ dao động từ 18-25 độ C. Trong quá trình này, sợi nấm rơm sẽ phát tán từ mầm hạt và phát triển qua giá thể xơ dừa để hấp thụ đầy đủ chất hữu cơ.

Tốc độ phát triển nấm nhanh hay chậm ảnh hưởng rất nhiều bởi nhiệt độ ủ. Bà con cần chú ý kiểm tra nhiệt độ ủ nấm thường xuyên để đạt được kết quả tốt nhất.

nấm rơm

Bước 4: Thu hoạch nấm rơm

Sau khi sợi nấm rơm đã lan rộng, bao phủ toàn bộ bề mặt giá thể xơ dừa thì bà con có thể tiến hành thu hoạch nấm rơm.

Trong quá trình trồng nấm rơm bằng xơ dừa, bà con có thể tham khảo dòng máy nghiền xơ dừa hỗ trợ bà con xử lý xơ dừa hiệu quả, năng suất tại Trâu Vàng:

máy nghiền xơ dừa

Với động cơ 3 – 4kW, tốc độ quay của động cơ máy lên đến 2900 vòng/phút giúp quá trình xử lý xơ dừa trở nên năng suất, hiệu quả hơn bao giờ hết. Từ đó giúp bà con tiết kiệm thời gian, công sức trong việc chuẩn bị nguyên liệu trồng nấm.máy nghiền xơ dừa

Mua các dòng máy hỗ trợ quy trình trồng nấm tại Điện Máy Trâu Vàng

Bà con có thể tìm mua các sản phẩm máy hỗ trợ quy trình trồng nấm rơm từ mùn cưa tại Điện Máy Trâu Vàng – Một trong những địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm máy móc nông nghiệp được bà con tin tưởng qua các địa chỉ:

  • Hà Nội: 987 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Đà Nẵng: 108 Nguyễn Bỉnh Khiêm- P. Hòa Minh – Liên Chiều- Đà Nẵng
  • Hồ Chí Minh: 299/8D Lý Thường Kiệt – P15 – Quận 11- Hồ Chí Minh.

Hoặc bà con nào ở xa các địa chỉ chi nhánh trên có thể liên hệ tới Trâu Vàng qua hotline 0985.486.138 để được đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi hỗ trợ hướng dẫn đặt hàng.chính sách bán hàng

Trả lời

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay